Đăng ký việc chấm dứt, thay đổi giám hộ có yếu tố nước ngoài
Cơ quan thực hiệnThủ tục hành chính
Lĩnh vựcHành chính tư pháp
Cách thức thực hiệnTrực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.
Thời hạn giải quyếtTrong ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn trên được kéo dài thêm không quá 01 ngày làm việc.
Ðối tượng thực hiệnTổ chức, cá nhân.
Kết quả thực hiệnQuyết định công nhận việc chấm dứt giám hộ.

60.000 đồng/lần cấp.

- Bộ luật Dân sự năm 2005;

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

- Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;

- Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 08.a/2010/TT-BTP ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch;

- Quyết định số 44/2014/QĐ-UBND ngày 20/8/2014 của UBND tỉnh ban hành quy định về mức thu, chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh (số 92, đường Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh). Cán bộ chuyên môn kiểm tra hồ sơ nếu không đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết phiếu hẹn. Sau khi nhận đủ hồ sơ, Bộ phận này chuyển đến Phòng Bổ trợ và Hành chính tư pháp.

Bước 2: Phòng Bổ trợ và Hành chính tư pháp giao cán bộ nghiệp  vụ nghiên cứu, xem xét hồ sơ trình Lãnh đạo Sở quyết định.

Bước 3: Sau khi có quyết định của Lãnh đạo Sở, Phòng Bổ trợ và Hành chính tư pháp chuyển cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trả cho đương sự.

- Tờ khai đăng ký chấm dứt việc giám hộ (Theo mẫu TP/HT-2012-TKCDGH);

- Quyết định công nhận việc giám hộ đã cấp trước đây;

- Bản sao các giấy tờ cần thiết khác để chứng minh đủ điều kiện chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự;

- Trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, thì nộp danh mục tài sản riêng đã được lập khi đăng ký giám hộ và danh mục tài sản hiện tại của người được giám hộ;

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người yêu cầu chấm dứt giám hộ.

(Đối với bản sao thì xuất trình bản chính để đối chiếu, không phải chứng thực)

Việc giám hộ chỉ được chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

- Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Người được giám hộ chết;

- Cha, mẹ của người được giám hộ đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;

- Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.